Truy cập nội dung luôn

Đổi thay ở xã Vinh Sơn

22-12-2013 14:41

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Vinh Sơn, TX. Sông Công đang “thay da, đổi thịt” từng ngày. 15/19 tiêu chí XD NTM đã được xã hoàn thành. 4 tiêu chí được coi là khó đạt đang được địa phương tập trung tìm giải pháp để quyết tâm đến đích…

Gia đình anh Tạ Văn Thảo ở xóm Vinh Quang 2 đã vươn lên phát triển kinh tế sau khi được tham gia lớp học nghề chăn nuôi, thú y.

Chúng tôi về xã Vinh Sơn để tìm hiểu việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đây là 1 trong 2 đơn vị của thị xã được chọn làm điểm của tỉnh về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Chúng tôi dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn của Vinh Sơn đang từng bước thay đổi. Trụ sở UBND xã được xây dựng khang trang, bề thế; trường học, trạm y tế đều đã đạt chuẩn Quốc gia. Các tuyến đường được mở rộng và đổ bê tông trải dài đến từng ngõ xóm. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Từ khi được chọn là xã điểm về xây dựng NTM của tỉnh và của thị xã, Vinh Sơn có nhiều thay đổi rõ rệt.

Năm 2010, xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, năm 2011, xã hoàn thiện thêm 1 tiêu chí, năm 2012, xã bứt phá hoàn thiện thêm được 6 tiêu chí và tính đến thời điểm tháng 12 này, xã đã hoàn thiện thêm được 4 tiêu chí nữa, nâng tổng số tiêu chí hoàn thiện được là 15/19. Các tiêu chí đã hoàn thiện được của xã là: quy hoạch; giao thông; điện; trường học; chợ nông thôn; bưu điện; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; hình thức tổ chức sản xuất; giáo dục; y tế; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh trật tự xã hội.

Nói về quá trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Đào Văn Thép, Chủ tịch UBND xã cho biết: Vinh Sơn hiện có 6 xóm, với gần 550 hộ, trên 2 nghìn nhân khẩu. Kinh tế của xã chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, không có nghề truyền thống. Là xã thuần nông nhưng nhưng không chủ động được nước tưới, vì thế, đời sống của người nông dân còn nhiều khó khăn. Ở thời điểm năm 2010, thu nhập bình quân đầu người trong xã rất thấp (chỉ đạt 7,2 triệu đồng/năm). Làm thế nào để nâng cao thu nhập cho người dân? câu hỏi ấy luôn thôi thúc cấp ủy, chính quyền địa phương tìm ra lời giải.

Tháng 8-2010, Vinh Sơn được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Xác định đây là cơ hội để thúc đẩy Vinh Sơn phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM, thành lập Ban Chỉ đạo gồm 16 đồng chí. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, xã xây dựng Đề án thực hiện NTM, bước đầu tập trung vào đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm; chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng nhằm tăng thu nhập cho người dân…

Từ tháng 8-2010 đến nay, xã đã phối hợp với các ban ngành, mở 15 lớp đào tạo nghề cho trên 500 lao động, với các nghề chủ yếu như: xây dựng, nghề mộc, trồng trọt, chăn nuôi lợn, gà, may công nghiệp… Đến nay, số người được học nghề đều có việc làm ổn định. Gia đình anh Tạ Văn Thảo ở xóm Vinh Quang 2, là một trong những hộ đã học được nghề chăn nuôi từ những lớp học nghề do xã tổ chức. Anh cho biết: Trước kia tôi đi làm thợ xây, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề chăn nuôi thú y năm 2010 do xã tổ chức, nắm được kiến thức trong chăn nuôi gà, lợn, tôi đã quyết định ở nhà cùng với vợ con để phát triển chăn nuôi. Hiện tại, gia đình tôi thường nuôi gối khoảng 1 nghìn con gà và trên 10 con lợn. Mỗi năm, gia đình tôi xuất bán 3 lứa gà và 3 lứa lợn, trừ hết các khoản chi phí đã để dành được trên 50 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh phát triển chăn nuôi trong mỗi gia đình, năm 2013, những hộ chăn nuôi trong xã đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gồm 15 thành viên. Anh Nguyễn Văn Huấn, Tổ trưởng tổ Hợp tác chăn nuôi cho biết: Tổ là nơi để các thành viên trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, với nhu cầu mua cám  chăn nuôi số lượng lớn, chúng tôi đã ký hợp đồng mua trực tiếp với Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Vì vậy, các thành viên trong tổ được mua thức ăn chăn nuôi với giá thấp hơn khoảng 40 nghìn đồng/bao (25kg/bao), tính ra, có những gia đình giảm được khoảng 8 triệu đồng chi phí cho thức ăn chăn nuôi/lứa.

Kinh tế phát triển, việc huy động sức dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng cũng thuận lợi hơn, nên Vinh Sơn đã hoàn thiện được tiêu chí về giao thông; đường liên xã đã được trải nhựa và xây dựng kiên cố 9,65 km, đạt 100%; đường giao thông và liên xóm đã xây dựng kiên cố 10/13 km, sạch sẽ và không lầy lội, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa và đi lại của nhân dân.

Để thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, ông Đào Văn Thép cho biết: Xã Vinh Sơn đã xây dựng xong kế hoạch xây dựng NTM trên địa bàn năm 2014, trong đó, giải pháp chủ yếu vẫn là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhằm huy động nguồn lực trong nhân dân, kết hợp với sự hỗ trợ từ tỉnh để hoàn thiện được các tiêu chí về thủy lợi; cơ sở vật chất văn hóa; văn hóa trong năm 2014. Tiếp đó, phấn đấu năm 2015, thực hiện tiêu chí cuối cùng về môi trường để xã hoàn thiện 19/19 tiêu chí và trở thành xã xây dựng thành công NTM vào năm 2015.

Nguồn: baothainguyen.gov.vn

 

 

 Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Phiên bản thử nghiệm

-->