Truy cập nội dung luôn

Không khí ngày đầu trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch

08-09-2021 16:19

Không khí chung, học sinh và giáo viên đều hào hứng, vui vẻ tiếp tục các hoạt động dạy và học, nhưng vẫn nêu cao tinh thần phòng dịch. Nhiều biện pháp hạn chế lây lan dịch bệnh được triển khai. Hầu hết các trường đều bố trí lực lượng điều tiết giao thông, bố trí giáo viên đón học sinh từ cổng, nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh, học sinh giữ khoảng cách khi giao tiếp và đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Tại trường tiểu học Lý Tự Trọng, riêng đối với học sinh lớp 1, cô giáo chủ nhiệm trực tiếp đón học sinh ngay từ cổng trường để hướng dẫn các em. Công tác phòng chống dịch nghiêm túc được thực hiện ngay từ cổng trường như: huy động 100% cán bộ giáo viên cùng tham gia đón học sinh trở lại lớp; sử dụng mã QR-Code để khai báo y tế; lắp đặt hệ thống vòi rửa tay; 100% học sinh đưa con đến trường đều phải ký cam kết về phòng chống dịch….Tại mỗi lớp học đều được bố trí 1 bình phun sát khuẩn và 2 lọ rửa tay khô…

 

Còn tại trường THCS Nguyễn Du, ngay từ 6h30’ sáng, lực lượng trực đã sẵn sàng ở vị trí để chào đón học sinh quay trở lại học tập. Do lượng học sinh đông, trên 1700 học sinh, 3 khu vực sát khuẩn, đo thân nhiệt được bố trí. Gồm: phía cổng trường dành cho học sinh đi bộ, phía trước nhà xe dành cho các học sinh có phương tiện đến trường. Tiếp đến, trước lúc vào lớp học, các em được sát khuẩn thêm lần nữa.  Được biết, nhà trường đã bố trí 9 máy đo thân nhiệt, trong đó có 1 máy đo tự động, đảm bảo đo 100 học sinh/máy. Đồng thời bổ sung nước rửa tay khô, khẩu trang. Trước giờ vào học và nghỉ giữa giờ, nhà trường thực hiện phát thanh tuyên truyền, yêu cầu các em không tụ tập vui chơi, thực hiện đúng các quy định phòng dịch.

 

Trong sáng nay, tiết học đầu tiên tại các nhà trường trường chưa phải là kiến thức mà là buổi trao đổi thông tin giữa thầy cô và học trò về các biện pháp phòng dịch và sắp xếp lại vị trí ngồi để đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, cũng như mọi hoạt động tại trường. Đối với những học sinh đang ở vùng dịch, chưa thể trở về địa phương, phòng Giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường tạo điều kiện để các em học online hoặc khuyến khích gia đình xin cho các em được học tại trường nơi mình đang sinh sống và sẵn sàng đón các em quay trở lại trường khi dịch đã ổn định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thực hiện chia lớp thành 2 ca.Ngoài học theo ca, nhà trường cũng thông báo giờ đón học sinh các khối lớp chênh lệch nhau từ 5 - 10 phút để tránh tập trung đông người. Sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường giúp cho phụ huynh học sinh yên tâm trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Được biết, phòng giáo dục và đào tạo thành phố đã yêu cầu các nhà trường phối hợp với cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như hệ thống cấp nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt khi cán bộ giáo viên và học sinh khi trở lại trường học. 

Cùng với đó là tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế.  Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học; thực hiện đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; tổ chức khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa - đón học sinh; hạn chế phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho học sinh và cha mẹ học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Cài đặt phần mềm phòng chống dịch để chủ động báo cáo.

Trước khi học sinh đến trường, yêu cầu gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên; còn cán bộ, giáo viên, nhân viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng. Nếu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà; thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế. 

 

Theo thông tin nhanh của ngành, sỹ số học sinh đi học trở lại cơ bản đảm bảo. Ghi nhận bước đầu cho thấy, công tác phòng, chống dịch được các nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc. Ý thức học sinh đều thực hiện tốt các quy định về phòng dịch bệnh. Hoạt động dạy và học nhanh chóng đi vào nền nếp, đảm bảo các hoạt động dạy và học song hành cùng chống dịch hiệu quả.

                                                                                           MTCơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Phiên bản thử nghiệm

-->