Truy cập nội dung luôn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG - TỈNH THÁI NGUYÊN

Người dân phản ánh về việc thu phí qua cầu treo Bình Định - xã Bình Sơn

07-07-2020 15:45

Trong những ngày vừa qua, nhiều ý kiến người dân tại Xóm Bình Định – xã Bình Sơn phản ánh về việc, đầu tháng 7/2020 xuất hiện 01 bốt thu phí qua cầu treo tại xóm Bình Bịnh 3. Với mức thu là 2000 đồng/lượt đối với xe máy và 1.000 đồng/lượt đối với xe đạp. Việc làm này đã tạo dư luận trong nhân dân. Vì họ cho rằng, đây là cầu do nhà nước đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nên việc thu phí là không hợp lý...  

 

            Có mặt tại cầu Bình Định – xã Bình Sơn vào sáng ngày 7/7/2020, chúng tôi nhận thấy. Đầu cầu thuộc địa phận Xóm Bình Định đã được dựng một lán nhỏ; có lắp bazie . Trên cầu đã dán biển thông báo: Mức thu phí qua cầu đối với các loại phương tiện là là 2000 đồng/lượt đối với xe máy và 1.000 đồng/lượt đối với xe đạp. Tuy nhiên việc thu phí qua cầu đã chấm dứt. Ông Nguyễn Văn Hòa  – một hộ dân trong xóm cho biết: Việc thu phí qua cầu diễn ra trong 2 ngày mùng 1, mùng 2/7. Song từ chiều ngày 2/7 đến nay thì không thấy thu nữa.

Qua trao đổi và làm việc với ông Dương Văn Hải , Bí thư đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn về vấn đề trên. Ông Hải  cho biết: Căn cứ quyết định số 01/2020, ngày 20/1/2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giá dịch vụ qua cầu treo do tỉnh Thái Nguyên quản lý và Quyết định số 408, ngày 20/3/2020 của UBND thành phố Sông Công, về việc giao quản lý, khai thác, bảo trì và thực hiện thu giá dịch vụ đối với các phương tiện qua cầu treo Bình Định – xã Bình Sơn. Quyết đinh nêu rõ, UBND xã Bình Sơn có trách nhiệm quản lý, khai thác, bảo trì cầu Bình Định kể từ ngày 1/4/2020, đảm bảo tuân thủ quy trình khai thác và bảo trì cầu treo dân sinh theo quy định của tổng cục đường bộ Việt nam và các văn bản hiện hành.

UBND xã Bình Sơn đã phối hợp cùng phòng tài chính kế hoạch thành phố, phòng quản lý đô thị thống kê số lượng phương tiện giao thông lưu thông qua cầu và thông báo về việc  mời thầu dự thầu giao khoán thu phí cầu treo Bình Định – xã Bình Sơn. Với giá khởi điểm là 3 triệu đồng/ tháng. Thời gian nhân hồ sơ từ ngày 24/6/2020. Mỏ thầu ngày 24/6/2020. Đã có 9 cá nhân nộp đơn tham gia dự thầu. Ông Dương Văn Hải , Bí thư đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: Mục đich của việc mời thầu thu phí này là để có nguồn kinh phí duy tu bảo dưỡng cây cầu, để phục vụ lâu dài cho nhân dân

Kết quả, mở thầu ngày 24/6/2020, anh Phạm Thanh Hải – xóm Bình Định 3, xã Bình Sơn là người trúng thầu. Ngay sau khi có kết quả trúng thầu, UBND xã Binhg Sơn đã ký hợp đồng thu phí cầu treo Bình ĐỊnh với anh  Phạm Thanh Hải – xóm Bình Định 3, xã Bình Sơn, đồng thời hướng dẫn anh thực hiện các bước tiếp theo để phục vụ cho việc thu phí qua cầu. Khi nào hoàn tất mới tiến hành thu phí.

Sau khi trúng thầu, anh Phạm Thanh Hải đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, như làm chòi, rào chắn, lắp biển thu phí và tiến hành thi phí từ ngày 1/7/2020, bằng hình thức thu  trực tiếp bằng tiền mặt, không sử dụng vé in.  Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã Bình Sơn đã yêu cầu anh Phạm Thanh Hải dừng ngay việc thu phí qua cầu. Khi nào có vé in do UBND xã Bình Sơn cung cấp thì mới tiến hành thu. Và anh Phạm Thanh Hải đã nghiêm túc chấp hành.

            Được biết: Trước thực trạng người dân tại các xóm: Bình Định 1, 2, 3; Bá Vân của xã Bình Sơn thành phố Sông Công đi sang T.P Thái Nguyên trên cầu sắt dân sinh không đảm bảo an toàn, năm 2014 Bộ Giao thông – Vận tải quyết định đầu tư số tiền khoảng 5 tỷ đồng để xây dựng cầu treo tại xóm Bình Bịnh 3, xã Bình Sơn qua sông Công đến xã Đà Tiến, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên). Đây là một trong những cầu treo nằm trong Dự án xây dựng cầu treo cấp thiết của Bộ Giao thông – Vận tải. Theo thiết kế, cầu treo Bình Định 3 có chiều dài 80m, rộng 2m. Công trình được khởi công từ ngày 12-12-2014 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2015.

Căn cứ quyết định số 01/2020, ngày 20/1/2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giá dịch vụ qua cầu treo do tỉnh Thái Nguyên quản lý thì cầu Bình Định  - xã Bình Sơn là 1 trong số 12 cầu treo áp dụng dịch vụ thu phí.  Căn cứ quyết định số 408, ngày 20/3/2020 của UBND thành phố Sông Công , về việc giao quản lý, khai thác, bảo trì và thực hiện thu giá dịch vụ đối với các phương tiện qua cầu treo Bình Định – xã Bình Sơn. Thì việc xã Bình Sơn tổ chức đấu thầu thu phí qua cầu Binhg Định là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật.

            Tuy nhiên sau khi trúng thầu, xã chưa kiểm tra sát sao việc thu phí của người trúng thầu, nên dẫn đến nhiều ý kiến phản ảnh của người dân. Tuy nhiên ngay sau đó xã đã tạm dừng việc thu phí để hoàn thiện các bước theo quy định.

Mục đích thu phí cầu của xã là để duy tu, bảo dưỡng khi có hỏng hóc, theo đúng quy định. Tuy nhiên xã cũng cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu và chung tay ủng hộ chủ trương chung .

 

CD

 Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Phiên bản thử nghiệm

-->