Truy cập nội dung luôn

Siết chặt quản lý thị trường trong dịp tết

05-02-2021 21:14

            Giáp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra sôi động. Nhằm bình ổn thị trường hàng hóa và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn, các cơ quan chức năng thành phố đã và đang đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

            Trên địa bàn thành phố Sông Công hiện có khoảng 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Mạng lưới các cửa hàng, cơ sở kinh doanh tập trung chủ yếu ở  khu vực trung tâm thương mại thành phố và trung tâm các xã, phường với hàng hóa tương đối phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Thời điểm này nhu cầu mua sắm tết của người dân bắt đầu tăng cao, các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bánh kẹo, hàng hóa phục vụ tết cũng tập trung nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng. Theo ghi nhận, hàng hóa năm nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại , nguồn gốc xuất xứ, bắt mắt phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách  hàng.

Bên cạnh việc sẵn sang các nguồn hàng cung ứng phục vụ thị trường, các cơ sở kinh doanh cũng đặc biệt chú trọng tới công tác phòng chống dịch bệnh. Anh Trương Hoàng Trung - trưởng Siêu thị Aloha tại phường Châu Sơn cho biết: Siêu thị có khoảng 12.000 đầu sản phẩm. Càng cận Tết, sức mua của người dân càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, tránh tình trạng khan hàng, chúng tôi đã chủ động nhập hàng hóa từ hơn 1 tháng trước với số lượng gấp đôi. 100% hàng hóa đều được siêu thị nhập từ các nguồn uy tín, không có tình trạng nhập hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó siêu thị cũng dặc biệt coi trọng công tác phòng chống dịch như kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay cho tất cả các khác hàng đến mua sắm tại siêu thị.

Để phục vụ nhu cầu mua sắp dịp Tết của người dân, các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP cũng đã chủ động chuẩn bị các nguồn hàng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Với chủng loại, mẫu mã đa dạng đã giúp người tiêu dùng có thêm những lựa chọn để phục vụ nhu cầu ngày Tết. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều người cũng có thể bất chấp quy định pháp luật để sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Đặc biệt năm nay tình hình dịch Covid -19 khiến cho thị trường gặp nhiều biến động. Việc khan hiếm hàng hóa như vật tư y tế phòng chống dịch, kiến nhiều đối tượng chạy theo lợi nhuận đã tổ chức sản xuất, buôn bán, lưu thông hàng hóa kém chất lượng; giả mạo nhãn mác hàng hóa, bao bì, tên thương mại, địa chỉ của các doanh nghiệp uy tín, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ. Đồng chí Nguyễn Văn Nhâm - Phó đội Trưởng đội quản lý thị trường số 4 cho biết: Nhằm bình ổn thị trường, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, ngay từ đầu tháng 1/2021, lực lượng QLTT trên địa bàn thành phố đã tham mưu với UBND thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 thành phố phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021. Đồng thời, xây dựng kế hoạch "Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021".

                        Ở thời điểm hiện tại, hình hình mua sắm hàng hóa phục vụ dịp tết khá ổn định. Không có biến động lớn về giá. Nguồn hàng phong phú, mẫu mã đẹp.Đặc biệt với các cơ sở kinh doanh  cũng nêu cao ý thức chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh , chủ ddoognj trong biệc nhập các nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên nhu cầu mua sắm của người dân  có giảm so với những năm trước.

            Thực tế hiện nay người tiêu dung đang hướng đến lựa chọn sản phẩm kiểu dáng mẫu mã đẹp và có nguồn gốc xuất xử rõ rang. Cùng với đó những mặt hàng tết rất phong phú và đa dạng có giá từ bình dân đến cao cấp đáp ứng nhu cầu mua sắm của từng gia đình. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng phải là người tiêu dung thông thái, khi mua sắn hàng hóa nên lựa chọn những cửa hàng, nhà phân phối uy tín, các sản phẩn có thương hiệu; thôn tin về hạn sản phẩm, tem nhãn kiểm định để được đảm bảo chất lượng . Bên cạnh đó khi phát hiện các trường hợp gian lận, kinh doanh hàng kém chất lượng cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý, nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dung.

 

CD

 Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Phiên bản thử nghiệm

-->