Truy cập nội dung luôn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG - TỈNH THÁI NGUYÊN

Sông Công: Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa

27-07-2020 15:42

Với đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", trong những năm qua thành phố Sông Công luôn chủ động làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa”. Đặc biệt vào những ngày tháng 7 lịch sử này là dịp để mỗi người thể hiện sự biết ơn với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Ông Trần Minh Thao, sinh năm 1949 ở TDP Thanh Xuân 1, phường Phố Cò là thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 44%. Những năm qua, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là mỗi dịp tháng 7 về chính là niềm động viên, thể hiện sự biết ơn của các thế hệ đi sau với những công lao, cống hiến của thế hệ đi trước.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà tình nghĩa do Bộ quốc phòng xây tặng cách đây vài năm, Bà Hoàng Thị Nhân, năm nay 72 tuổi ở TDP1, phường Lương Châu là vợ của liệt sỹ Trịnh Ngọc Mão không dấu nổi cảm xúc khi chúng tôi hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, sức khỏe. Bà Nhân chia sẻ, mặc dù chồng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, 2 con gái lấy chồng xa nhưng bà vẫn luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chăm sóc nhiều năm nay, đó chính là nguồn động viên lớn đối với Bà khi tuổi đã về già. Đặc biệt Bà đã được Hội phụ nữ phường nhận phụng dưỡng, hàng năm cứ vào các dịp lễ tết, đặc biệt nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phường và các cán bộ chiến sỹ trung đoàn 209, đơn vị kết nghĩa với địa phương luôn quan tâm, dành thời gian lao động giúp đỡ gia đình bà.

Đền ơn đáp nghĩa là một việc làm thiết thực của mỗi người dân nhất là vào những ngày tháng 7 lịch sử này khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Đối với thế hệ trẻ hôm nay, những việc làm tình nghĩa, chăm sóc các gia đình chính sách là sự thể hiện lòng thành kính, tri ân với những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để có ngày hôm nay, đồng thời cũng là dịp giáo dục truyền thống cho đời sau. Tham gia lao động, dọn dẹp, chăm sóc vườn cây cho các gia đình thương binh, liệt sỹ.

Sông Công hiện có trên 1400 đối tượng chính sách là thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người thờ cúng liệt sỹ, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

 Để kịp thời động viên các đối tượng chính sách trên địa bàn, trong những năm qua, Thành phố đã thường xuyên tu sửa, nâng cấp Đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ. Tổ chức thắp nến tri ân cho trên 510 liệt sỹ vào dịp 27/7 hàng năm. Nhân các dịp tết Nguyên đán hàng năm Thành phố đã trích trên 20 triệu đồng từ các nguồn quỹ để thăm hỏi, tặng quà các đối tượng là Lão thành cách mạng, Tiền khởi nghĩa, Người có công, các đối tượng là thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thân nhân liệt sỹ. Ngoài ra để giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, thực hiện quyết định số 22 năm 2013 của thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, năm 2019, TP sông Công đã có 2 đối tượng được hỗ trợ làm nhà với số tiền 80 triệu đồng.

Không những vậy, phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”  của Thành phố đã được các đơn vị tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể. Quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” hàng năm của thành phố  thu được trên 200 triệu đồng, cấp xã phường cũng thu được trên 200 triệu để thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khám, chữa bệnh, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình chính sách nghèo, người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng...Từ năm 2019 đến nay, Thành phố đã vận động các đơn vị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 5 nhà cho đối tượng chính sách trên địa bàn, với tổng số tiền hỗ trợ là gần 100 triệu đồng. Đến nay, các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố không còn nhà ở tạm bợ. Qua đó góp phần động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên và và có ý nghĩa thiết thực ở thành phố Sông Công. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Sông Công ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Phiên bản thử nghiệm

-->