Truy cập nội dung luôn

TP Sông Công: Sản lượng lúa mùa ước đạt trên 11.000 tấn

30-09-2021 10:27

Xác định vụ mùa là vụ quan trọng nhất trong năm nên ngay từ khi có kế hoạch của thành phố, hầu hết các xã, phường trên địa bàn đều chủ động rà soát lại toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, vận động bà con gieo trồng triệt để không bỏ hoang diện tích đất sản xuất. Vụ mùa năm nay, xã Bá Xuyên có gieo cấy 211ha lúa.Thời điểm này bà con nhân dân xã Bá Xuyên đã thu hoạch xong diện tích lúa mùa sớm. Năng suất vụ mùa ước đạt 53 tạ/ha. Được biết: Để đạt được năng suất lúa đã đề ra, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lịch gieo cấy, kỹ thuật gieo cấy, chọn giống cho người dân, xã đã cung ứng kịp thời đủ giống cho bà con nông dân. Cùng với đó, những năm trở lại đây, thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp xã đã vận động bà con nhân dân xây dựng các vùng sản xuất lúa tập trung. Xã cũng đã xây dựng được 2 mô hình  giống lúa mới là giống Đài Thơm 8 và và giống lúa Nhị Hương.

Vụ mùa năm nay, phường Châu Sơn gieo cấy 204 ha lúa. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1 diện tích đất canh tác, vụ mùa này, phường đã vận động bà con nhân dân xây dựng cánh đồng 1 giống diện tích 37 ha với giống lúa LC 25. Với ưu điểm giảm chi phí sản xuất, công lao động, nên quá trình tổ chức sản xuất thuận lợi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Năng suất lúa vụ này của phường ước đạt trên 53 tạ/ha.

Có mặt tại cánh đồng TDP Vinh Quang 1, nơi thực hiện gần 10ha cánh đồng 1 giống. Bà con đang nô nức, tập trung thu hoạch lúa. Tiếng máy gặt xen lẫn tiếng cười, nói của bà con nhân dân. Ai ai cũng cảm thấy vui mừng, phấn khởi bởi vụ này năng suất lúa cao, mà công chăm sóc không mất nhiều như trước. 

Cũng tương tự như bà Thúy, vụ mùa này, gia đình và Nguyễn Thị Thủy, TDP Vinh Quang 1 gieo cấy 6 sào lúa. Sản lượng ước đạt 2 tạ-cao hơn nhiều so với vụ mùa năm ngoái.

Ở hầu hết các xã phường trên địa bàn thành phố, một số địa phương cấy sớm, bà con đã gặt xong và đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xuống giống, gieo trồng cây vụ đông. Vụ mùa năm nay, xã Bình Sơn gieo cấy 538 ha lúa, năng suất ước đạt 52.2 tạ/ha. Anh Phan Chí Vinh, cán bộ nông nghiệp xã Bình Sơn cho biết: Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên bà con nhân dân có 1 mùa vàng bội thu. Trong quá trình sản xuất vụ mùa, xã Bình Sơn đã tích cực vận động bà con nhân dân chủ động gieo cấy hết diện tích; đồng thời chuyển sang các cây trồng khác ở những nơi gặp khó khăn về gieo cấy. Đồng thời, cán bộ khuyến nông của xã cũng tích cực thăm đồng, hướng dẫn bà con nhân dân cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lúa.

Qua tìm hiểu tại các xã, phường cho thấy: Năm nay, các giống lúa truyền thống có năng suất kém hơn, còn các giống lúa Lai mới năng suất vẫn duy trì ổn định. Cùng với đó, các giống lúa mới được đưa vào gieo trồng thử nghiệm cũng cho năng suất cao và được bà con nhân dân tin dùng.  

Vụ mùa năm nay, TP Sông Công gieo cấy gần 2200 ha lúa mùa, giảm 50ha so với vụ mùa năm trước do diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp dần để phục vụ các dự án, sản xuất công nghiệp. Theo đó, để đạt kế hoạch sản xuất đã đề ra, phòng kinh tế và trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP đã khuyến cáo bà con lựa chọn hình thức gieo cấy phù hợp, tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác cải tiến, đẩy nhanh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tăng cường sử dụng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Trong đó, đối với giống lúa, sử dụng các giống lúa lai như: GS9, BTE1,TEJ vàng, TH3-5, TH3-3, HKT99, TH3-4…; lúa thuần như: Bắc Thơm số 7, HT1, Thiên Ưu 8, Bao thai, nếp Vải, nếp Thầu Dầu, Đài Thơm, HDT 10, HDT 11…

Cũng theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, do làm tốt công tác dự báo, dự tính và chăm sóc, phòng, trừ kịp thời nên cây lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Đến thời điểm này, bà con nhân dân TP Sông Công đã thu hoạch xong diện tích lúa mùa sớm, lúa mùa muộn đang trong giai đoạn chín sữa, chín sáp. Năng suất lúa vụ mùa ước đạt trên 53 tạ/ha; sản lượng ước đạt trên 11.000 tấn. Tương đương với vụ mùa năm 2020.

 Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, TP Sông Công  đã chỉ đạo các xã, phường gặt đến đâu làm đất ngay đến đó để đảm bảo cho khung lịch cây màu vụ đông. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, toàn TP phấn đấu đưa vào gieo trồng trên 600 ha ngô và cây rau màu các loại…Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Phiên bản thử nghiệm

-->