Truy cập nội dung luôn

Bách Quang phát huy nội lực, nâng tầm vị thế

22-04-2022 16:18

     Từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, phường Bách Quang đã tập trung phát huy nội lực, thực hiện thắng lợi những mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Với những thành quả đạt được, nhiều năm nay, Bách Quang được thành phố ghi nhận và đánh giá cao, từng bước nâng tầm vị thế phường trung tâm.

Với mục tiêu xây dựng phường Bách Quang trở thành phường trọng điểm về công nghiệp, phát triển đô thị, thương mại - dịch vụ vào năm 2025, hằng năm, phường đã ban hành các văn bản chỉ đạo và đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND phường Bác Quang khẳng định: Trên cơ sở này, UBND phường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, do vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước tới người dân, Đảng ủy phường đã phân công cán bộ, đảng viên bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

     Ngoài yếu tố thuận lợi về dân số đông, hệ thống giao thông phát triển, phường Bách Quang còn có Khu công nghiệp Sông Công I đóng chân trên địa bàn, giáp ranh Khu công nghiệp Sông Công II và kết nối thuận lợi với Khu công nghiệp Điềm Thụy. Trên cơ sở này, thời gian qua, phường Bách Quang đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển các công trình hạ tầng công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực này trên địa bàn. Hiện nay, ngoài các doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp Sông Công I, phường có trên 30 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 250 hộ kinh doanh cá thể hoạt động hiệu quả. Nhờ đó hằng năm, thu ngân sách của phường đạt 3,5-3,7 tỷ đồng.

     Đại diện Cửa hàng tạp hóa Hải Thủy, ở tổ dân phố Đồi cho biết: Với lợi thế có nhà ở bám mặt đường Cách mạng tháng Mười, gia đình đã mở cửa hàng kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm được hơn 5 năm nay. Trong quá trình hoạt động, Cửa hàng luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía chính quyền địa phương, giúp việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi hơn. Hiện nay bình quân mỗi tháng, cửa hàng thu về nguồn lợi nhuận hàng chục triệu đồng, giải quyết việc làm cho 2 lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/tháng.

     Là một trong những phường trung tâm của TP Sông Công, thời gian qua, Bách Quang được đầu tư, triển khai rất nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị, công viên cây xanh nhằm phát triển, mở rộng không gian đô thị của thành. Do đó, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề “nóng” tại địa phương. Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, phường đã phối hợp với các ban, ngành của thành phố, chủ đầu tư tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách và đối thoại với nhân dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Công khai các thông tin về quy hoạch xây dựng, dự án theo quy định của pháp luật để các tổ chức, cá nhân biết, dễ dàng tiếp cận thông tin. Chỉ tính riêng giai đoạn 2020-2021, phường đã phối hợp giải phóng mặt bằng được 36,8ha phục vụ thi công 10 dự án, với hơn 400 lượt hộ gia đình phải thu hồi đất, tài sản trên đất. Trong quá trình thực hiện, các vấn đề phát sinh được xử lý dứt điểm, hiệu quả, không để xảy ra tình trạng đón đền bù.  

     Ông Đỗ Văn Duy, Phó Giám đốc Công ty CP NHM Sông Công, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Khu đô thị Cầu Trúc cho biết: Hầu hết đất nằm trong Dự án đều là đất nông nghiệp thuộc phường Bách Quang nên ban đầu, người dân còn những băn khoăn, lo lắng, không đồng thuận bàn giao mặt bằng khiến dự án chậm triển khai. Với sự quyết liệt, nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động, đến nay, toàn bộ mặt bằng sạch gần 23ha đã được giao cho chủ đầu tư. Dự kiến đến hết năm 2022, Dự án trên sẽ được hoàn thành, vượt kế hoạch 2 năm.

  Với những giải pháp cụ thể, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, trong những năm qua kinh tế - xã hội của phường Bách Quang đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn phường đạt 77 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,96%. Hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, trên 95% đường giao thông tại các tổ dân phố đã được cứng hóa; các tuyến đường đã được lắp đăt hệ thống điện chiếu sáng; 12/12 tổ dân phố có nhà văn hóa đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân…

Ông Nguyễn Đức Giang, Bí thư Đảng ủy phường Bách Quang cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Bách Quang luôn đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thời gian tới, phường Bách Quang tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế toàn diện, gắn với chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Phấn đấu năm 2022, thu ngân sách đạt gần 4 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho trên 150 lao động địa phương; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1% theo chuẩn nghèo đa chiều…Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này