Truy cập nội dung luôn

Sớm khắc phục hậu quả thi công Dự án Quốc lộ 3 mới

28-04-2022 15:25

     Dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên đưa vào khai thác đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên và khu vực. Tuy nhiên, tồn tại sau quá trình thi công Dự án trên đã gây ngập úng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của một số hộ dân xã Tân Quang và phường Lương Sơn. Tình trạng này kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

     Thực tế tại một số diện tích đất nông nghiệp dọc tuyến Quốc lộ 3 mới chạy qua 2 xã, phường nêu trên, chúng tôi thấy, các khu đồng trước và sau cống tiêu có hiện tượng xói lở, bồi lắng đất, rác thải vào thửa ruộng. Theo phản ánh của người dân, do các cống tiêu cao hơn mặt ruộng nên lưu lượng nước từ đường cao tốc đổ dồn vào các cống với lưu tốc lớn gây xói lở, khi chảy kéo theo bùn rác làm bồi lấp ruộng và cây trồng nên rất khó khăn trong sản xuất.

Tại tổ dân phố Tân Trung, phường Lương Sơn, hơn 6.000m2 đất nông nghiệp tại cánh đồng Lấm và Sói bị ảnh hưởng, không thể canh tác. Theo ông Đỗ Trọng Minh, Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Trung, sau nhiều năm nỗ lực khắc phục bằng các giải pháp, vài năm trở lại đây, khoảng 2.000m2 đất nông nghiệp ở cánh đồng Lấm bà con đã có thể gieo cấy, tuy nhiên năng suất đạt không cao. Diện tích còn lại, phần lớn mặt ruộng đã bị bồi bạt, có nơi trở thành những vùng nước trũng, lầy thụt.

Theo thống kê, tại xã Tân Quang và phường Lương Sơn có 6 điểm ngập úng, thuộc các xóm, tổ dân phố: Đông Tiến, Tân Tiến, Tân Trung và Ngân với diện tích hơn 2ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Nguyên nhân do hệ thống kênh mương cũ của nhân dân tại các cánh đồng đã được bàn giao để thực hiện Dự án. Trong quá trình xây dựng, Dự án cũng đã bố trí hệ thống thoát nước, tuy nhiên các cống này lại cao hơn so với mặt ruộng nên hễ trời mưa là xảy ra ngập úng cục bộ từ 1m-1,5m. Đặc biệt, ở một số diện tích đất nông nghiệp nước từ các cửa cống xả thẳng trực tiếp khiến ruộng bồi bạt, xói lở, không thể canh tác.

Ông Dương Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang cho biết thêm: Sau mỗi trận mưa lớn, tình trạng ngập úng cục bộ kéo dài 2-3 ngày thì rút hết. Tuy nhiên, thời gian ngập úng có xu hướng tăng lên do nước trước đây chảy tràn trên cánh đồng, nay không tiêu thoát kịp nên đã tập trung ngày một nhiều vào các cửa cống. Trước thực trạng trên, UBND các xã, phường đã vận động, hướng dẫn người dân nạo vét bùn đất, đắp bờ hướng dòng chống xói lở nhưng vẫn không thể khắc phục.

Ghi nhận tình trạng ngập úng trên, TP Sông Công đã phối với các địa phương lập danh sách các hộ có diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng; đồng thời có văn bản gửi lên các cấp có thẩm quyền, đơn vị liên quan để xem xét, giải quyết. Sau nhiều lần kiến nghị, thành phố được Bộ Giao thông Vận tải trả lời rằng, Dự án đã hoàn thành và kết thúc thời hạn bảo hành. Do vậy, việc khắc phục tình trạng ngập úng không nằm trong Dự án nên không thể giải quyết, khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

 Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Quảng Bá, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Sông Công cho biết: Từ thực tế trên, giai đoạn 2022-2023, TP Sông Công có kế hoạch đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để thực hiện Dự án giảm thiểu ngập úng cục bộ do thi công Quốc lộ 3 mới. Dự án sẽ xây dựng 5 hố thu nước và 1 kênh tiêu tại các vị trí ngập úng thuộc xã Tân Quang và phường Lương Sơn. Trước thực trạng, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đang dần thu hẹp để thực hiện mục tiêu phát triển đô thị, Dự án trên là rất bức thiết, cần sớm được triển khai. Qua đó, khôi phục hoạt động sản xuất tại các thửa ruộng, giúp nhân dân yên tâm canh tác, tránh tình trạng bức xúc kéo dài.Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này