Truy cập nội dung luôn

Năng suất lúa Xuân ước đạt trên 6.400 tấn

27-06-2022 16:22

Những năm gần đây, do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, quỹ đất cho phát triển sản xuất lương thực tại TP Sông Công đang dần bị thu hẹp. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo cũng như tăng thu nhập cho người nông dân, ngành nông nghiệp TP Sông Công đã tích cực tuyên truyền vận động cũng như khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân phát triển diện tích lúa lai, lúa đặc sản.

Năng suất lúa xuân của TP Sông Công đạt 54.12 tạ/ha

Vụ xuân năm nay, gia đình bà Quan Thị Năm ở TDP Vinh Quang 1, phường Châu Sơn gieo cấy 3 sào giống lúa Đài Thơm 8. Mặc dù thời tiết ban đầu có gặp khó khăn song chất lượng vẫn đảm bảo. Năng suất lúa ước đạt trên 2 tạ. 

Vụ xuân này, phường Châu Sơn vận động bà con nhân dân gieo cấy cánh đồng 1 giống Đài Thơm 8 với diện tích 5ha. Qua gieo cấy cho thấy: Giống lúa Đài thơm 8 chống chịu khá đối với rầy nâu và chống chịu tốt bệnh đạo ôn. Trong quá trình gieo cấy, bà con nhân dân địa phương đã thường xuyên thăm đồng để phát hiện, theo dõi mức độ dịch hại để can thiệp Trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hợp lý và có bộ giống ổn định về năng suất, chất lượng góp phần giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất. Với những ưu thế vượt trội về năng suất và chất lượng, bà con nông dân phường Châu Sơn cũng đang kỳ vọng vụ lúa được mùa.

Thực hiện gieo cấy theo mô hình 1 giống đem lại năng suất cao tại phường Châu Sơn

Thời gian gần đây, xã Bá Xuyên đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu giống lúa, trong đó chú trọng đưa vào gieo trồng các giống lúa mới cho năng suất cao và tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất. Cùng với đó là đẩy mạnh sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao và mở rộng thâm canh, tăng vụ và mở rộng diện tích cấy lúa lai, đồng thời bố trí lịch thời vụ chặt chẽ, sử dụng cơ cấu giống hợp lý nên đã góp phần kiểm soát được sâu bệnh. Các cây trồng chính khác tiếp tục được duy trì, phát triển và quan tâm thực hiện. Vụ mùa năm nay xã Bá Xuyên gieo cấy 135 ha, năng suất đạt 55 tạ/ha, sản lượng đạt 742,5 tấn. Xã đã thực hiện triển khai mô hình lúa Đài thơm 8 tại cánh đồng La Cầu với diện tích 6.8 ha. Ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo bà con nhân dân chuẩn bị nguồn giống, phân bón, nạo vét kênh mương. Do vậy đã gieo trồng đảm bảo 100% diện tích. Ông Lưu Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên cho biết: Bà con nhân dân rất hưởng ứng thực hiện các chương trình, đề án.

Xã  Bá Xuyên đã thực hiện triển khai mô hình lúa Đài thơm 8 tại cánh đồng La Cầu với diện tích 6.8 ha.

Theo đánh giá của phòng Kinh tế thành phố Sông Công, vụ xuân năm nay mặc dù ban đầu thời tiết bất lợi song đến quá trình phát triển của cây lúa thì sinh trưởng, phát triển tốt. Ngay từ đầu vụ các cơ quan chuyên môn của thành phố đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân như chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư phân bón. Các xã, phường cũng đã xác định rõ tầm quan trong của vụ xuân trong việc đảm bảo sản lượng lương thực trên địa bàn nên cũng tích cực hơn trong trong việc tuyên truyền vận động bà con nông dân gieo trồng hết diện tích. Bên cạnh đó, ngay từ đầu vụ, phòng kinh tế TP đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hường xuyên theo dõi, dự báo và thông báo các giai đoạn phát triển của sâu bệnh, chủ động cung ứng các loại thuốc, đảm bảo đáp ứng đủ cho bà con khi có nhu cầu; chỉ đạo khuyến nông viên cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung thu gom, ủ phân chuồng, sử dụng phân hữu cơ, vi sinh bón cho lúa, hạn chế sử dụng thuốc hóa học vào canh tác.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân, hệ thống kênh mương, thủy lợi phục vụ tưới tiêu, sản xuất cho bà con nhân dân đã được thành phố đặc biệt chú trọng.

Vụ xuân năm 2022, TP đã khuyến khích bà con nhân dân gieo trồng các giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao theo các vùng sản xuất tập trung. Cơ cấu giống lúa chuyển dịch theo hướng tăng cơ cấu giống lúa mới có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của thành phố.Mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng cao, giống lúa đặc sản, sản xuất lúa áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ, sản xuất thử một số giống lúa có tiềm năng về năng suất, chất lượng cao.

Bà Nghiêm Thị Bình, Phó Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Sông Công cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân, thời gian qua, thành phố Sông Công đã giao cơ quan chuyên môn định hướng nông dân sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với các giống lúa chất lượng cao. Đồng thời khuyến khích, hỗ trợ nông dân tăng cường liên kết với nhau và liên kết với doanh nghiệp để phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn, nhằm giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, thành phố đã triển khai rộng khắp mô hình cánh đồng một giống lúa lai. Bình quân mỗi xã, phường trên địa bàn xây dựng được 1 - 3 cánh đồng một giống lúa lai/vụ, với quy mô từ 2 - 4 ha/mô hình.

Vụ xuân năm nay, TP Sông Công gieo cấy gần 1200 ha lúa, giảm 128 ha, năng suất dự đạt 54.12 tạ/ha, sản lượng đạt trên 6.400 tấn, bằng 100.1% so với năm ngoái. Đặc biệt, TP khuyến khích các xã, phường dựa vào tiềm năng, lợi thế của địa phương để lựa chọn cơ cấu giống phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo. Cơ cấu giống lúa chủ yếu khuyến khích đưa vào sản xuất: LC 212, LC 25, Thiên ưu 8, J02, TBR225, Hương thơm, Đài Thơm 8, VNR20; Hương Thuần 8. Đối với các chân ruộng không thuận lợi cho việc gieo cấy lúa, thành phố đã vận động bà con nhân dân chủ động chuyển đổi sang gieo trồng các cây hoa màu khác như: Lạc, đậu tương , khoai tây và các loại rau màu khác. Năng suất tăng kèm theo đó giá lúa đang tăng dần khiến người dân vô cùng phấn khởi.

Cùng với vận động bà con khẩn trương thu hoạch lúa xuân, TP chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất vụ Hè thu và theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; phối hợp với các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn cung ứng đủ giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng cho nông dân; tuyên truyền, vận động bà con chủ động làm đất, gieo mạ và chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ hè thu đúng khung thời vụ.

MTCơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này