Truy cập nội dung luôn

Tâm huyết, trách nhiệm với việc chung

29-04-2022 17:27

Tâm huyết, trách nhiệm và khéo léo trong tuyên truyền, vận động nhân dân là những gì chúng tôi được biết về ông Dương Thủy Thanh- Bí thư Chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận xóm Bãi Hát, xã Bá Xuyên. Đó cũng chính là bí quyết giúp ông cùng nhân dân xây dựng thành công xóm nông thôn kiểu mẫu, trở thành lá cờ đầu trong phong trào này tại địa phương.

     Những ngày này về xóm Bãi Hát, chúng tôi thấy diện mạo nơi đây thêm khang trang, rực rỡ hơn, bởi những tuyến đường bê tông rộng rãi, hai bên được trồng hoa, cây cảnh xanh, sạch đẹp; ngõ xóm, vườn nhà các hộ dân được vệ sinh sạch sẽ, quy hoạch gọn gàng. Nói về những thành quả này, ông Ngô Bá Phương, người dân trong xóm bày tỏ: Trước đó không lâu, Bãi Hát vẫn là vùng nông thôn còn nhiều vườn tạp, đường làng, ngõ xóm quanh co, chật hẹp. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm của người đứng đầu, ông Thanh đã khơi dậy được sức mạnh tổng hợp  trong nhân dân, vận dụng nhiều cách làm hay góp phần “thay áo mới” cho quê hương.

     Theo ông Dương Thủy Thanh, khi bắt đầu xây dựng xóm NTM kiểu mẫu vào năm 2021, cái khó nhất của Bãi Hát là việc huy động đóng góp để làm đường giao thông, vườn hộ, tường rào…bởi cuộc sống người dân phần lớn dựa vào nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Từ thực tế này, ông Thanh đã cùng cấp ủy, tổ chức đoàn thể đến tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân là đảng viên gương mẫu thực hiện trước, sau đó đến các gia đình quần chúng. Quá trình thực hiện, một số hộ dân chưa đồng thuận phải đi lại 4,5 lần rồi phải nhờ đến tiếng nói của các bậc cao niên, tác động từ anh em, người thân… Với phương châm “đến tận nơi, hiểu từng người”, ông Thanh cùng các đồng chí lãnh đạo của xóm đã khéo léo giải thích, thuyết phục, nhằm khơi dậy tinh thần tự nguyện của nhân dân. Khi tư tưởng đã thông, bà con nhận thức được người hưởng thụ chính là họ nên đã tự nguyện hiến đất, công trình phụ để mở rộng đường.

     Trong số 4 tuyến đường thực hiện trong năm 2021 tổng chiều dài hơn 1,2km, việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường trục xóm với chiều dài gần 900m nhận được sự ủng hộ tích cực của nhân dân. Bà con đã hiến hơn 2.000m2 đất và nhiều tài sản trên đất, trị giá hàng trăm triệu đồng để mở rộng đường từ 3,5m lên trên 5m, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Sau khi tuyến đường hoàn thành, nhân dân đã chung tay lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng, trồng hoa hai bên đường để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Từ kết quả này, đường giao thông nhỏ hẹp trong xóm tiếp tục được mở rộng, nhà văn hóa, kênh mương nội đồng được nâng cấp, cải tạo khang trang.

     Ông Dương Thanh Sơn, một người dân trong xóm phấn khởi nói: Thành quả ban đầu từ việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã khiến diện mạo nông thôn Bãi Hát thay đổi rõ rệt, bà con rất phấn khởi. Từ đó, hăng hái tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, đặc biệt là phong trào phát triển kinh tế gia đình.

Với tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, ngoài việc tận tụy với công việc chung, ông Thanh còn tích cực phát triển kinh tế gia đình với mô hình kinh doanh dịch vụ vận tải cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Với những kinh nghiệm có được, cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, ông không ngần ngại chia sẻ, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn xóm đã có 7 gia trại chăn nuôi gà lợn, quy mô 50-60 con/lứa cho hiệu quả kinh tế; 20 hộ phát triển thương mại - dịch vụ. Hiện, xóm Bãi Hát không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

     Từ một xóm thuần nông với hơn 100 hộ dân, bà con vẫn còn giữ thói quen canh tác, sinh hoạt lạc hậu, đến nay, Bãi Hát đã trở thành vùng quê văn minh, người dân sống đoàn kết, năng động phát triển kinh tế và cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng NTM, ông Thanh cho rằng, để NTM thực sự bền vững thì điều quan trọng nhất là phải khơi dậy được tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nhân dân. Với Bãi Hát, quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện có hiệu quả nên mọi công việc khi được triển khai luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao từ nhân dân.

Đồng chí Hoàng Văn Pha, Bí thư Đảng ủy xã Bá Xuyên cho biết thêm: Gần 10 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ xóm Bãi Hát, đồng chí Thanh luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin yêu, quý trọng. Bằng những nỗ lực, tâm huyết của mình, đồng chí Thanh đã cùng tập thể phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tập hợp được cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của xóm; chất lượng sinh hoạt chi bộ không ngừng được nâng lên, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Cá nhân ông Thanh hằng năm được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được UBND T.P Sông Công tuyên dương, khen thưởng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế giỏi…

Tâm huyết, trách nhiệm và khéo léo trong tuyên truyền, vận động nhân dân là những gì chúng tôi được biết về ông Dương Thủy Thanh- Bí thư Chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận xóm Bãi Hát, xã Bá Xuyên. Đó cũng chính là bí quyết giúp ông cùng nhân dân xây dựng thành công xóm nông thôn kiểu mẫu, trở thành lá cờ đầu trong phong trào này tại địa phương.Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này