Truy cập nội dung luôn

TP Sông Công: Chủ động ứng phó với thiên tai

24-05-2022 15:45

Mặc dù không phải là địa phương thường xuyên xảy ra các hiện tượng thiên tai bất thường nhưng công tác chuẩn bị phương tiện, lực lượng để phòng, chống lụt bão, dông lốc… được TP Sông Công đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, địa phương luôn chủ động các phương án ứng phó trước diễn biến của mưa lớn, ngập úng cục bộ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Trung tá Đỗ Duy Khôi, Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố thông tin: Ngay từ cuối năm 2021, các trang, thiết bị phòng, chống lụt bão đã được Ban Chỉ huy Quân sự TP Sông Công và các xã, phường chuẩn bị đầy đủ gồm: trên gần 500 phao cứu sinh; trên 200 áo phao; hàng trăm chiếc cuốc, xẻng, xà beng; hàng nghìn bao tải dứa… sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên địa bàn. Là địa phương có dòng sông Công chảy từ hồ Núi Cốc qua xã Bình Sơn, Bá Xuyên, Châu Sơn… có độ dốc tương đối lớn, trong khi lòng sông lại nhỏ hẹp, chính vì thế khi có mưa to và lũ, lượng nước tập trung và dâng nhanh nên thường xảy ra ngập úng cục bộ ở khu vực phía Bắc và Tây của thành phố làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Bởi vậy, trước mùa mưa, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã rà soát, kiểm tra các khu vực có khả năng xảy ra lũ lụt, ngập úng cục bộ, dông lốc… , xây dựng phương án, dự kiến tình huống xảy ra, đồng thời tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn TP Sông Công để hiệp đồng với các đơn vị đóng trên địa bàn như hiệp đồng với Trung đoàn 209 thuộc Sư đoàn 312; Lữ đoàn 382 thuộc Quân khu 1 về công tác phòng chống thiên tai. Nhờ đó, việc ứng phó với các hiện tượng thời tiết luôn được chủ động, sẵn sàng.

Qua rà soát, đánh giá, TP Sông Công xác định một số khu vực trọng điểm thường xảy ra ngập úng cục bộ mỗi khi có mưa lớn do nước thượng nguồn đổ về kết hợp hồ núi Cốc xả lũ gồm các xã: Bình Sơn, Bá Xuyên và phường Mỏ Chè, Thắng Lợi, Châu Sơn. Do đó, các phương án ứng phó với tình huống ngập lụt cũng được các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND phường Châu Sơn chia sẻ: Là phường có dòng sông Công chảy qua địa bàn tổ dân phố Vinh Quang 1, Vinh Quang 3 và có đập Líp nối phường Châu Sơn với xã Minh Đức, TP Phổ Yên nên mỗi khi có mưa lớn kết hợp hồ Núi Cốc xả lũ, nước dâng cao hơn mặt đập từ 0,8 đến 1m, chính vì thế bên cạnh việc xây dựng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị các trang, thiết bị cứu hộ, cứu nạn phường cũng triển khai lực lượng “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Cùng với đó, phường thường xuyên giữ mối liên hệ với người dân ở gần khu vực đập để nắm bắt tình hình, sẵn sàng bố trí lực lượng trực tùy vào tình hình cụ thể, hướng dẫn không cho người dân đi qua đập khi nước dâng cao.

Ông Đỗ trọng Lư, Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên nhấn mạnh: Tại xã Bá Xuyên, đơn vị có khu vực Cầu Tràn, cầu Đông Điền, cầu xóm nối từ xóm Lý Nhân đi xóm Na Chùa và khu vực ngầm tràn Bình Sơn thường xuyên xảy ra ngập úng khi có mưa lớn. Do đó, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bá Xuyên đã lên phương án sẵn sàng ứng phó, huy động lực lượng dân quân trực và sẵn sàng giúp dân di chuyển người, đồ đạc khi có tình huống xảy ra.

Trước những diễn biễn phức tạp của các dạng thiên tai trên địa bàn, thành phố tập trung quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống thiên tai. Tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và toàn xã hội về công tác phòng ngừa, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai để giảm thiểu thiệt hại, từng bước xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai.

Cùng với đó, hàng năm, TP cũng tổ chức rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, thông tin, phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời xây dựng Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2022, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và lĩnh vực ngành. Tổ chức rà soát đánh giá chỗ ở an toàn cho người dân; rà soát các điểm dân cư, các khu vực trọng điểm thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt; tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng tránh thiên tai, thực hiện di chuyển dân đến nơi an toàn kết hợp giữa phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Đặc biệt là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và toàn xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh thiên tai của nhân dân. Thường xuyên cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến tình hình thiên tai, những hình thế thời tiết, thủy văn nguy hiểm, cấp độ và phạm vi ảnh hưởng các dạng thiên tai rà soát kịch bản, phương án huy động lực lượng, phương tiện ứng phó với thiên tai, sự cố, xử lý khẩn cấp công trình hồ đập xung yếu không đảm bảo an toàn; chỉ đạo vận hành hiệu quả hồ đập thủy điện, hệ thống truyền tải điện, hầm mỏ và các công trình… Đó là cơ sở để ứng phó kịp thời với thiên tai, mưa lũ có thể xảy ra, giảm thiệt hại thấp nhất và bảo đảm tính mạng của nhân dân.

Ông Ngô Quảng Bá, Trưởng phòng kinh tế thành phố thông tin thêm: Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về vật tư, trang thiết bị và lực lượng trong phòng, chống thiên tai, TP Sông Công cũng tích cực tuyên truyền đến người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác này. Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, đặc biệt là người dân tiếp cận thông tin rất nhanh chóng qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, truyền thanh, mạng xã hội, Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok… Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn từ thành phố đến cơ sở đã sử dụng ưu điểm này trong triển khai các phương án phòng chống.

Hàng năm, chuẩn bị bước vào mùa mưa, có khoảng trên 100 người là lực lượng thường trực và dân quân tự vệ tại các xã, phường đều được tập huấn Luật tìm kiếm cứu nạn, cách cứu người khi bị đuối nước, cách lái xuồng… để chủ động với các tình huống xảy ra. Cùng với đó, thành phố cũng chú trọng đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi trên địa bàn trước mùa mưa bão.

Có thể nói, với sự chuẩn bị chu đáo về vật tư, lực lượng… của chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, thời gian qua, TP Sông Công đã hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng, thiệt hại do thời tiết bất thường gây ra, nhờ đó bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân.Cơ quan chủ quản: UBND THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

Địa chỉ: Đường CMT8, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

Email: ubndsongcong@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 0208 3 862 238, Fax: 0208 3 862 439

Ghi rõ nguồn “http://songcong.thainguyen.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này